Trang chủ - Vietinco
Kết nối Vietinco

TƯ VẤN BÁN HÀNG:


Quảng cáo

Vietinco Company

Chanel Vietinco on Youtube

Facebook Vietinco

Rest Cafe

 

Tin tức sàn
Kiến thức BĐS
Đăng nhập
Email
Mật khẩu
 Lưu lại thông tin
» Bạn quên mật khẩu?
» Đăng ký thành viên mới.
Hình ảnh Sàn
Dự án mới
Link liên kết
Đối tác
Thống kê
  • Tin đăng : 12018
  • Thành viên : 15006
  • Trực tuyến : 38
  • Lượt truy cập : 44199743
 
Tin tức Pháp luật Không gian sống Nhà đẹp Phong thủy  

Kiến nghị cho phép ngân hàng ngoại được ký bảo lãnh nhà ở (30-07-2015 08:52)

Theo Tri Thức Trẻ

Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho giải thích khái niệm "ngân hàng thương mại" thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Cụ thể, theo khoản 1 điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, “chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Trong văn bản góp ý công bố chiều 28/7, Hiệp hội đề nghị cần được giải thích để nhận thức thống nhất khái niệm "ngân hàng thương mại" bao gồm cả ngân hàng thương mại trong nước; ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Còn theo khoản 4 điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, "việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thực hiện theo quy định tại Điều này và quy định của pháp luật về bảo lãnh",

Trong khi đó, tại điều 12 thông tư số 07/2015/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước chỉ quy định ngân hàng thương mại thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, mà không đề cập đến ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Do vậy, theo HoREA nếu không được quy định rõ thì các ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ không được thực hiện hoạt động bảo lãnh trong bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Nội dung điều 12 này cũng không phù hợp với chính điều 1 của thông tư trên về phạm vi điều chỉnh của "Thông tư này quy định về nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng".

Hiệp hội kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho giải thích khái niệm "ngân hàng thương mại" thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng, theo khoản 1 điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 theo hướng bao gồm cả ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sửa đổi điều 12 Thông tư 07/2015/TT-NHNN ngày 25/06/2015 theo hướng cho phép ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.


 
 
Các tin/bài cũ hơn:
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10...293 Trang sau
www.vietinco.com.vn Thông tin bất động sản, dự án, nhà đẹp, cho thuê mua bán nhà đất chính chủ lienkeaosao.vietinco.com.vn Liền kề dự án Ao Sào Hoàng Mai giá rẻ
VIETINCO - Thông báo tuyển dụng