Trang chủ - Vietinco
Kết nối Vietinco

TƯ VẤN BÁN HÀNG:


Quảng cáo

Vietinco Company

Chanel Vietinco on Youtube

Facebook Vietinco

Rest Cafe

 

Tin tức sàn
Kiến thức BĐS
Đăng nhập
Email
Mật khẩu
 Lưu lại thông tin
» Bạn quên mật khẩu?
» Đăng ký thành viên mới.
Hình ảnh Sàn
Dự án mới
Link liên kết
Đối tác
Thống kê
  • Tin đăng : 16673
  • Thành viên : 14917
  • Trực tuyến : 11
  • Lượt truy cập : 43788129
 
Tin tức Pháp luật Không gian sống Nhà đẹp Phong thủy  

Bảo lãnh BĐS: Vẫn lúng túng sau 1 tháng triển khai (03-08-2015 09:03)

Hiện tại, nhiều chủ đầu tư lúng túng, loay hoay với quy định về bảo lãnh bất động sản (BĐS) trong việc cho thuê mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tại hội thảo “Quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” được Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức sáng ngày 1/8 tại Hà Nội, nhiều băn khoăn về các quy định bảo lãnh trong Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đã được nêu ra. Nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thấy thỏa mãn với các câu trả lời từ phía những cơ quan chức năng. 

Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đã có hiệu lực được 1 tháng nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn lúng túng, loay hoay với quy định về bảo lãnh trong cho thuê mua nhà, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07 Quy định về bảo lãnh ngân hàng ngày 25/6 vừa qua và bắt đầu chính thức có hiệu lực từ 9/8 tới. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp BĐS nhận định, một số nội dung trong Thông tư này chưa thể giải quyết được các vướng mắc trong thực tế.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh, các ngân hàng đã có trong tay văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư hỏi về thủ tục bảo lãnh thì ngân hàng vẫn lúng túng về quy trình triển khai.

bảo lãnh bất động sản
 Sau 1 tháng triển khai quy định bảo lãnh BĐS, các ngân hàng vẫn lúng túng. Nguồn: Internet

Đối với nội dung này, Trưởng phòng Tín dụng (Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước) Bùi Thị Kim Ngân cho biết, thực tế từ khi Thông tư 07 được ban hành, phía đơn vị hướng dẫn vẫn chưa nhận được phản ánh trực tiếp nào. Đây là lần đầu tiên bà được nghe câu hỏi liên quan tới vướng mắc về quy trình.

Thời gian sắp tới, nếu như có vướng mắc thật sự liên quan tới việc này thì các bên sẽ phối hợp nhằm tháo gỡ. Nhưng sau khi Thông tư 07 được ban hành, bản thân những ngân hàng thương mại có đủ điều kiện họ đã ban hành quy trình nội bộ. Trong đó, đưa ra đầy đủ những quy trình của một bảo lãnh hoàn chỉnh.

Về tài sản đảm bảo, các doanh nghiệp băn khoăn rằng, nhiều dự án để thực hiện được thì đã phải sử dụng chính dự án để vay vốn ngân hàng. Vì thế, nếu không sử dụng được chính tài sản dự án làm điều kiện bảo lãnh thì chủ đầu tư buộc phải có 1 tài sản khác là một BĐS khác hoặc tiền mặt. Trong khi như vậy là không khả thi bởi chủ đầu tư bán hàng để lấy tiền triển khai xây dựng chứ không phải bán xong, lấy tiền đó thực hiện bảo lãnh.

Trả lời câu hỏi bgân hàng làm bảo lãnh cho toàn dự án hay cho từng hợp đồng riêng lẻ, nếu riêng lẻ thì tài sản đảm bảo sẽ ra sao? Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, vấn đề này sẽ được tiến hành theo quy định hiện hành về các giao dịch có tài sản đảm bảo.

Đối với mức phí bảo lãnh, theo đại diện Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), phí bảo lãnh sẽ không có mức sàn và mức trần mà do các ngân hàng tự thỏa thuận, quyết định. Nhưng đại diện Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn cầu cho hay, nếu không có quy định rõ ràng thì chủ đầu tư và ngân hàng rất khó hòa thuận với nhau. Công ty này đã đàm phán với không dưới 5 ngân hàng nhưng đều nhận được câu trả lời là cần phải xin ý kiến từ Ngân hàng Nhà nước đối với mức phí này.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng lúng túng khi tới nay vẫn chưa có danh sách những ngân hàng sẽ được tham gia tiến hành bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Đại diện Bộ Xây dựng lại cho rằng, các ngân hàng đã có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động bảo lãnh, trước đây cũng đã thực hiện bảo lãnh BĐS nên sẽ không có khó khăn trong thủ tục, quy trình.

(Theo VOV)

 
 
Các tin/bài cũ hơn:
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10...293 Trang sau
www.vietinco.com.vn Thông tin bất động sản, dự án, nhà đẹp, cho thuê mua bán nhà đất chính chủ lienkeaosao.vietinco.com.vn Liền kề dự án Ao Sào Hoàng Mai giá rẻ
VIETINCO - Thông báo tuyển dụng